ÔN LƯƠNG TỔ CHỨC TIÊM VẮC-XIN DẠI ĐẠI TRÀ CHO CHÓ, MÈO

2024-04-01 09:15:00.0

Sáng ngày 31/03/2024 Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật xã Ôn Lương triển khai tiêm phòng đồng loạt vaccin dại cho chó, mèo đợt 1 năm 2024.

Hiện trên toàn xã có hơn 700 hộ nuôi chó, mèo với tổng đàn chó, mèo hơn 1000 con. Phong trào nuôi chó, mèo đang phát triển mạnh mẽ. Nuôi chó, mèo nếu không được quản lý có thể dẫn đến nguy cơ lây lan một số dịch bệnh từ động vật sang người, trong đó có bệnh dại.

Để phòng ngừa bệnh dại, xã Ôn Lương tổ chức tiêm vắc-xin dại đại trà cho chó, mèo từ tháng 31/33 đến tháng 5/4. Để công tác tiêm phòng vắc-xin bệnh dại cho chó, mèo trên địa bàn xã đạt hiệu quả, ngoài việc quản lý của địa phương, người dân cũng cần phối hợp thực hiện rà soát thống kê về tình hình tiêm vắc-xin của chó mèo 2 lần/năm. Đây sẽ là cơ sở dữ liệu để chuẩn bị nguồn nhân lực, nguồn vắc-xin và các dụng cụ cần thiết khác.

Việc chấp hành tiêm vắc xin phòng bệnh cho vật nuôi là quy định bắt buộc của Nhà nước đối với mỗi cá nhân, tổ chức có chăn nuôi; các hành vi không chấp hành quy định tiêm phòng, làm phát sinh dịch bệnh nguy hiểm trên địa bàn xã phải chịu trách nhiệm theo quy định hiện hành. Nếu người nuôi chó, mèo không tuân thủ tiêm vắc-xin phòng dại sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng. Bên cạnh đó, người dân cũng cần phối hợp với cơ quan thú y trong trường hợp có tiến hành khảo sát lấy mẫu xét nghiệm đánh giá mức độ đáp ứng miễn dịch sau tiêm phòng.