ỦY BAN MTTQ XÃ ÔN LƯƠNG TỔ CHỨC ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU MTTQ XÃ LẦN THỨ XVIII, NHIỆM KỲ 2024-2029.

2024-04-15 08:05:00.0

Ngày 12/4/2024, Ủy Ban MTTQ xã Ôn Lương tổ chức đại hội đại biểu MTTQ xã lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2024-2029.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Hà Phi Long, huyện ủy viên, phó chủ nhiệm ủy ban kiểm tra; đồng chí Nguyễn Thường Sơn, huyện ủy viên, phó chủ tịch TT UBMTTQ huyện Phú Lương; các đồng chí lãnh đạo phòng ban huyện Phú Lương. Lãnh đạo xã Ôn Lương có đồng chí Nguyễn Văn Thương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã, các ban ngành đoàn thể xã, Chủ tịch MTTQ xã qua các thời kỳ, trưởng ban công tác mặt trận các xóm và các đại biểu đại diện cho các tang lớp nhân dân xã.

Năm năm qua, Mặt trận Tổ quốc xã đã mở rộng và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc; Các tổ chức thành viên đều quan tâm xây dựng tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động, thu hút được nhiều hội viên, đoàn viên tham gia. Tích cực tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền nghị quyết Trung ương Đảng về “Phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng văn minh. Tuyên truyền thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng về “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ gắn với thực hiện Chỉ thị số 5-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh'', tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”; tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tuyên truyền bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; Nghị quyết số 01 – NQ /TU ngày 31/12/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên về Chương trình chuyển đổi số tỉnh Thái Nguyên, giai đoạn 2021 – 2025, đã phối hợp tổ chức tuyên truyền qua các hội nghị và trên hệ thống loa đài của xã được 320 buổi, thu hút trên 2.895 lượt người nghe; phối hợp tổ chức 18 lượt tuyên truyền lưu động; Tổ chức 34 hội nghị tuyên truyền pháp Luật; Phối hợp vận động nhân dân hưởng ứng tham gia thực hiện tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; Chung tay xây dựng nông thôn mới. Trong 5 năm đã vận động các hộ gia đình trên địa bàn xã đã hiến 52000m2 đất, đóng góp trên 153,1triệu đồng để làm các tuyến đường bê tông, nhà văn hóa, công trình phúc lợi phục vụ các hoạt động của các khu dân cư, vận động nhân dân ủng hộ đồng bào miền trung – Tây Nguyên khắc phục hậu quả sau lũ lụt với số tiền 18.305.000 đồng. Tổ chức 35 lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, thành lập 3 HTX : gạo nếp vải, mật ong và chè, 1 tổ HTX nếp vải xóm Bản Đông. Vận động đoàn viên, hôi viên hiến đất, tài sản trên đất xây dựng mới hơn 3km đường giao thông, xây mới 1 nhà văn hóa …

Vận động quỹ Vì người nghèo được 79.770.000 đồng  và các nguồn khác từ MTTQ cấp trên, các đơn vị, nhà hảo tâm vận động xây mới 20 Nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo, trị giá 600.000.000 đồng, hưởng ứng phong trào “Thái Nguyên chung tay vì người nghèo – Không ai bị bỏ lại phía sau”, thực hiện “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo” đã vận động được trên 2.291 suất quà trị giá 712.300.000 đồng giúp đỡ cho đối tượng thuộc diện gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, trẻ mồ côi, nạn nhân chất độc da cam, hội viên đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Thường xuyên thực hiện tốt phong trào Đền ơn đáp nghĩa. Hằng năm Nhân dịp lễ, tết Ủy ban MTTQ xã đã phối hợp tổ chức thăm hỏi, tặng quà, khám bệnh, cấp phát thuốc cho các đối tượng người có công với cách mạng, tổ chức các hoạt động tri ân, lễ “Thắp nến tri ân” các anh hùng liệt sĩ 27/7, cắt tóc miễn phí, phát thuốc miễn phí cho người có công, gia đình chính sách, người cao tuổi với tổng số tiền trên 120.000.000 đồng. Trong 5 năm trên địa bàn xã đã vận động xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa được: 76.180.000đ đồng.

Ủy Ban MTTQ xã được Uỷ ban MTTQ huyện đánh giá 04 năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 01 năm hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hằng năm Ủy ban MTTQ xã quan tâm, đề nghị các cấp khen thưởng cho các tập thể, cá nhân như: Uỷ ban MTTQ tỉnh khen thưởng 05 tập thể và 02 cá nhân; Ủy ban MTTQ huyện khen thưởng 04 tập thể và 02 cá nhân; HĐTĐKT xã khen thưởng 09 tập thể BCTMT và 07 lượt cá nhân. Đề nghị xét tặng kỷ niệm chương vì sự nghiệp đại đoàn kết cho 13 cá nhân có nhiều đóng góp cho công tác MTTQ.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Nguyễn Thường Sơn, huyện ủy viên, phó TT UBMTTQ huyện Phú Lương ; đồng chí Nguyễn Văn Thương, Bí thư Đảng ủy ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2019-2024, đồng thời các đồng chí nhấn mạnh trong nhiệm kỳ tới, MTTQ xã Ôn Lương cần đổi mới phương thức hoạt động, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; làm đầu mối tập hợp các tổ chức thành viên, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân... Tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh; làm tốt công tác tuyên truyên, vận động nhân dân cùng chung tay hoàn thiện các tiêu chí để xây dựng xã Ôn Lương đạt xã NTM thông minh năm 2024.

Tại chương trình Đại hội cũng đã trao tặng giấy khen cho 02 tập thể và 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong nhiệm kỳ 2019-2024;

Với chủ đề “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội đã hiệp thương dân chủ cử 35 ông, bà Ủy viên Ủy ban MTTQ xã Ôn Lương khóa VIII, nhiệm kỳ 2024-2029. Ông Phan Công Vượng, tiếp tục được tín nhiệm tái cử Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã khóa VIII, nhiệm kỳ 2024-2029. Đại hội cũng đã hiệp thương cử 05 vị đại biểu tham dự Đại hội MTTQ huyện, nhiệm kỳ 2024-2029 trong thời gian tới./.