HĐND xã Ôn Lương giám sát công tác thu chi tại Trường Tiểu học xã

2021-11-11 17:08:00.0

Giám sát tình hình thực hiện việc quản lý thu, chi các khoản thu hộ, chi hộ, quỹ thỏa thuận giữa Hội phụ huynh học sinh và trường Mầm Non Ôn Lương năm học 2020 – 2021

Triển khai Kế hoạch số 02/KH-HĐND, ngày 12/10/2021 của Thường trực HĐND xã Ôn Lương về việc giám sát về tình hình thực hiện việc quản lý thu, chi các khoản thu hộ, chi hộ, quỹ thỏa thuận giữa Hội phụ huynh học sinh và trường Mầm Non Ôn Lương năm học 2020 – 2021.

Ngày 10/11/2021 Đoàn giám sát của Thường trực HĐND xã Ôn Lương đã tiến hành giám sát tại trường Mầm Non xã Ôn Lương do dồng chí Nguyễn Văn Thương – Bí thư Đảng Ủy, Chủ Tịch HĐND xã làm trưởng đoàn giám sát , Các thành viên gồm có Đồng chí Phan Thị Oanh- Phó Chủ Tịch HĐND xã , Đồng chí Đào Quốc Tấn – Phó Chủ Tịch UBND xã, Đồng chí Phan Công Vượng CT Ủy Ban MTTQ xã và các đồng chí Trưởng ban, Phó Trưởng ban Kinh tế xã Hội HĐND xã; Trưởng ban, phó trưởng ban Pháp chế HĐND xã;  Công chức Kế toán Ngân sách , Công chức Văn Phòng HĐND và UBND xã . Nhà trường gồm ban giám hiệu, cán bộ kế toán, đại diện cha mẹ học sinh nhà trường.

Tại buổi làm việc Đồng chí Nguyễn Văn Thương Trưởng Đoàn giám sát đã đánh giá cao về công tác chuẩn bị của của trường Mầm non Ôn Lương , báo cáo bám sát đề cương yêu cầu, số liệu đầy đủ, đủ thành phần làm việc đảm bảo, cung cấp hồ sơ đúng theo yêu cầu của đoàn giám sát.

Năm học 2020-2021 toàn trường có 250 trẻ của 4 khối lớp gồm : trẻ Mẫu giáo 222 trẻ, trẻ lớp 24-36 tháng : 28 trẻ

Trong năm nhà trường đã thực hiện thu, chi các khoản như sau:

+ Các khoản thu theo quy định : 50.122.500 đ, Đã chi 50.122.500 đ

+ Các khoản thu thỏa thuận:  đã thu được 534.870.000đ , đã chi 519.377.000đ còn tồn : 15.493.000 ( trong đó tiền ăn trưa của trẻ tồn  13.170.000 đã trả lại cho phụ huynh)

+ Các khoản thu hộ, chi hộ: đã thu 8.560.000 đ đã chi 8.560.000 đ

Qua giám sát cho thấy, trường đã xây dựng kế hoạch để triển khai thực hiện việc thu, chi ngay từ đầu năm học; các khoản thu được công khai, lấy ý kiến thống nhất của cha mẹ học sinh trước khi thực hiện; việc quản lý, sử dụng các khoản thu cơ bản đúng mục đích, đảm bảo các nguyên tắc thu, chi tài chính; công tác lưu trữ hồ sơ, chứng từ được thực hiện khá tốt. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện công tác thu, quản lý, chi sử dụng các khoản thu vẫn còn có những hạn chế, vướng mắc như: Một số hồ sơ quyết toán còn nhầm lẫn về số liệu, một số khoản chi mua sắm chưa có đủ báo giá và quyết định lựa chọn nhà cung cấp, trong việc thu do nhiều gia đình phụ huynh còn gặp khó khăn về kinh tế phải thu xếp đóng học cho con nên dẫn tới việc thu tiền còn chậm, chưa đúng lịch, nên khó khăn trong việc tổng hợp, quyết toán…

Tiếp thu ý kiến đóng góp của đoàn giám sát bà Nguyễn Thị Minh Luân – Hiệu trưởng nhà trường hứa sẽ chấn chỉnh rút kinh nghiệm đối với những hạn chế, thiếu xót của đơn vị, sẽ bổ sung và điều chỉnh những nội dung còn thiếu sót, khắc phục những hạn chế thiếu xót trong thời gian tới và sẽ cố gắng thực hiện tốt công tác tài chính đúng theo quy định của pháp luật.

Kết luận của ông Nguyễn Văn Thương Bí thư Đảng Ủy , Chủ tịch HDND – trưởng đoàn giám sát đề nghị:

- Ban Lãnh đạo nhà trường và các bộ phận chuyên môn của trường Mầm non xã Ôn Lương cần tiếp tục phát huy những ưu điểm đã đạt được, đồng thời chấn chỉnh rút kinh nghiệm đối với những hạn chế và khắc phục ngay những hạn chế thiếu xót trong thời gian tới. Đồng thời báo báo việc khắc phục các hạn chế của nhà trường về TT HĐND xã  trước ngày 20/11/2021.

- Tiếp tục thực hiện tốt chương trình năm học 2021-2022, công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình, xã hội trong việc giáo dục, quan tâm chú trọng công tác phòng chống dịch bệnh đặc biệt là dịch covid -19.

- Ban đại diện hội cha mẹ học sinh phối hợp với nhà trường trong công tác tuyên truyền vận động nhân dân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm thực hiện tài trợ, xã hội hóa phục vụ công tác giáo dục trên địa bàn xã  ./.

Vương Quốc Bình
TT HĐND xã